Tư thế ngủ khi mang thai tốt và thoải mái cho mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường cảm thấy khó khăn trong việc tìm tư thế ngủ tốt và thoải mái. Vì những tư thế ngủ quen thuộc trước đây không còn phù hợp khi mang thai nữa. Tư thế giúp con yêu thoải mái, không bị áp lực sức nặng của bụng lên cơ thể chính là tư thế tốt ngủ tốt nhất cho mẹ bầu. Có tư thế ngủ tốt và thoải mái trong quá trình mang thai, bạn và cơ thể sẽ có được sự nghỉ ngơi cần thiết.

Cùng Meohaybotui tìm hiểu tư thế ngủ tốt và thoải mái khi mang thai các mẹ nhé ^^ !

thu-the-ngu-tot-va-thoai-mai-khi-mang-thai

I. Vị trí ngủ khi mang thai – Tại sao bạn không thoải mái trong vị trí ngủ bình thường của bạn?

Vì phụ nữ đang mang thai, cơ thể của họ trải qua những thay đổi khác nhau. Những thay đổi này có thể làm gián đoạn giấc ngủ bình thường của họ. Lý do đầu tiên và cấp bách nhất trong vấn đề giấc ngủ trong khi mang thai là kích thước của thai nhi ngày càng to lên vì thế rất khó để tìm một vị trí ngủ thoải mái duy nhất trong suốt quá trình 9 tháng 10 ngày. Hơn nữa, việc di chuyển xung quanh giường sẽ trở nên khó khăn hơn khi thai phát triển và kích thước của cả mẹ lẫn con đều tăng lên.

Ngoài ra, có rất nhiều triệu chứng khác về sức khỏe thể chất can thiệp vào chất lượng giấc ngủ, đó là:

Sự thôi thúc đi tiểu:

Thận của phụ nữ mang thai đang làm việc khó khăn hơn nhiều để lọc khối lượng tăng cường máu. Lượng máu tăng khoảng 30-50% so với thời gian trước khi mang thai. Do đó dẫn đến tiểu nhiều. Ngoài ra, vì các bé phát triển hàng ngày và sức ép lên tử cung lớn hơn, do đó áp lực lên bàng quang cao hơn. Kết quả là, họ sẽ “tham quan” phòng tắm nhiều hơn, kể cả ngày và đêm. Số lượng các lần đi tiểu trong ban đêm có thể lớn hơn nhiều nếu em bé đặc biệt hoạt động vào ban đêm.

Nhịp tim tăng cường:

Một trong những lý do tại sao chất lượng giấc ngủ của phụ nữ thời kỳ mang thai thường không tốt như trước khi có thai là nhịp tim của họ tăng cao hơn so với trước đó do phải bơm nhiều máu hơn. Bởi vì nhiều nguồn cung cấp máu đi vào tử cung, tim của họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn để gửi đủ máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khó thở:

Lúc đầu, hơi thở có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng cường hormone khi mang thai sẽ dẫn đến việc bạn phải hít thở sâu hơn. Kết quả là, điều này làm cho bạn cảm thấy như thể bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, hít thở nhiều hơn để có đủ không khí. Và sau đó, hơi thở của bạn sẽ khó khăn hơn khi tử cung của bạn được mở rộng có nhiều không gian hơn so với bình thường, từ đó dẫn đến áp lực đối với các cơ dưới phổi – màng ngăn cao hơn.

Đau lưng và chân bị chuột rút:

Nguyên nhân của đau lưng và tê chân, chuột rút là do trọng lượng cơ thể bạn đang mang. Trong thời gian mang thai, cơ thể sản xuất relaxin – một hormone mà cơ thể chuẩn bị cho việc sinh con. Khi nói đến relaxin, một trong những lợi ích của nó là việc nới lỏng các dây chằng qua cơ thể, do đó làm cho cơ của phụ nữ ít ổn định và dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở lưng của mình.

Táo bón và ợ nóng:

Rất nhiều phụ nữ mang thai bị chứng ợ nóng cũng như táo bón trong thời kỳ mang thai. Ợ nóng xảy ra khi các chất trong dạ dày con người chảy ngược lại vào thực quản. Trong thực tế, trong khi có em bé, các hệ thống tiêu hóa toàn bộ sẽ chậm lại và các thực phẩm có thể ở lại trong dạ dày và ruột lâu hơn nữa, gây táo bón và ợ nóng. Tình trạng này có thể xấu đi theo thời gian trong quá trình mang thai khi tử cung phát triển ép vào dạ dày hoặc ruột già. Vì thế, các bà bầu thường hay bị trĩ do táo bón lâu ngày đem lại.

II. Vị trí ngủ khi mang thai – Vai trò của gối thai

Tư thế ngủ nghiêng với bụng, lưng, chân được thoải mái là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu. Với tư thế này bụng không chịu sức ép từ bất kì một thứ gì, em bé được nằm thoải mái và cơ thể người mẹ cũng không phải chịu sức ép từ thai nhi.

tu-the-ngu-tot-khi-mang-thai

Một chiếc gối mang thai được thiết kế đặc biệt cho bà bầu để chuẩn bị tốt cho vị trí bụng, lưng và làm giảm các triệu chứng đau thường xuất hiện với thai kỳ. Có lẽ, bạn đã nghe nói về nó, nhưng không có ít thông tin vì trước kia ít người sử dụng và cũng ít nơi bán. Hiện nay trên thị trường, loại gối dành riêng cho phụ nữ mang thai có rất nhiều, đa dạng về màu sắc và chất liệu. Bạn hãy tìm và cùng nó hỗ trợ giấc ngủ thoải mái cho cả mẹ và con nhé.

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close