Thuốc chống muỗi tốt nhất: Chọn sao cho đúng?

Những tiếng muỗi vo ve luôn làm bạn khó chịu, thậm chí là…phát điên nếu bị chúng đốt. Không dừng lại ở đó, muỗi đốt còn là nguyên nhân chính lây bệnh (gồm sốt rét, sốt xuất huyết, ZIka, West Nile…)cho hơn 700 triệu người trên toàn thế giới mỗi năm.

Ai thường bị muỗi đốt?

Tại sao bạn lại bị muỗi đốt trong khi những người khác thì lại không?

Sự thật thì: Một số người có xu hướng “thu hút” những côn trùng “bất đắc dĩ” hơn những người khác.

Muỗi có thể cảm nhận sự hiện diện của bạn từ rất xa. Khi bạn thở ra, bạn phát ra một chùm khí Carbon Dioxide (CO2) hòa vào trong gió, và CO2 cũng thấm ra từ da bạn.

Thuốc chống muỗi tốt nhất

muỗi bị hấp dẫn bởi chất CO2, cũng như hơi ấm và độ ẩm xung quanh bạn. Do đó, chúng sẽ bay vo ve để tìm cho đến khi thấy “dấu hiệu” của “con mồi”. Ngoài ra, chúng cũng bị thu hút bởi một số hóa chất nhất định trong mồ hôi của bạn.

Cách đuổi muỗi hiệu quả bằng thuốc

Nói chung, các loại thuốc đuổi muỗi hoạt động bằng cách che dấu các dấu hiệu hóa học để muỗi khó phát hiện ra “con mồi” của chúng.

Dưới đây là một số sản phẩm tốt nhất có trên thị trường mà bạn nên lựa chọn.

Bạn có biết?

HAMOS là Công ty cung cấp các loại thuốc muỗi an toàn và hiệu quả mà bạn nên lựa chọn. Sản phẩm 100% có nguồn gốc, xuất xứ và thành phần rõ ràng.

Các loại thuốc của HAMOS giúp đuổi và diệt muỗi tận gốc (tùy loại). Đặc biệt, sản phẩm không gây độc hại cho người sử dụng và môi trường.

DEET – Lựa chọn hàng đầu!

Được tạo ra bởi quân đội vào những năm 1940, DEET vẫn là tiêu chuẩn vàng cho thuốc đuổi muỗi. EPA đã xem xét nghiên cứu nhiều lần trong vòng 20 năm qua và không xác định được bất kỳ rủi ro nào liên quan đến “sức khỏe con người, các loài không phải mục tiêu hay môi trường “.

Thuốc chống muỗi tốt nhất

Trong thực tế, CDC khuyến nghị các sản phẩm có chứa DEET 20%, nó được cho là an toàn với cả trẻ em trên 2 tháng tuổi khi sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng DEET- free, hãy thử một sản phẩm có chứa Picaridin (tham khảo). Được giới thiệu ở Mỹ vào năm 2005, hợp chất tổng hợp có hiệu quả chống muỗi nhưng không bảo vệ trước các loại bọ khác như DEET

Phun thuốc muỗi cho không gian xung quanh

Căn nhà hoặc khu vực nơi bạn sinh sống sẽ được phun thuốc muỗi vào thời điểm ban ngày khi tất cả các thành viên đã ra khỏi nhà để đảm bảo yếu tố an toàn và hiệu quả.

Thuốc chống muỗi tốt nhất

Sau khi đã phun thuốc xong, bạn có thể yên tâm ngon giấc vào buổi tối và không lo bị muỗi quấy rầy. Những dịch vụ phun diệt muỗi sẽ pha lỏng dung dịch thuốc diệt muỗi ở một tỉ lệ nhất định để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Thuốc chống muỗi bôi trực tiếp lên da

Một trong những cách chống muỗi có hiệu quả rõ rệt là bôi thuốc chống muỗi. Có rất nhiều sản phẩm chống muỗi trên thị trường với các dạng khác nhau như dạng xịt, dạng kem hay dạng sữa để bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Thuốc chống muỗi tốt nhất

Tuy nhiên trước khi bôi kem chống muỗi lên một vùng diện tích da lớn, hãy thử lên cổ tay xem có bị kích ứng với các thành phần trong đó không nhé.

Bạn cũng cần phải tránh không được bôi kem vào các vết thương hở.

Thuốc đuổi muỗi có thành phần từ thảo mộc

Hiện nay trên thị trường có sẵn một số loại sản phẩm chống muỗi làm từ thực vật (như tinh dầu), nhưng hầu hết không hiệu quả tốt như DEET. “Tôi sẽ chỉ giới thiệu chúng khi họ đã biết với các sản phẩm hiệu quả hơn“, Michael Skvarla, Tiến sĩ nhận dạng côn trùng và nhà giáo dục khuyến nông tại Đại học Penn State cho biết.

Dầu bạch đàn chanh (còn được gọi là PMD) có vẻ là hiệu quả nhất.

Bỏ qua dây đeo cổ tay

Thuốc chống muỗi tốt nhất

Thuốc chống muỗi tốt nhất

Vòng chống muỗi không thấm nước không khác gì ngoài những phụ kiện đầy màu sắc. “Tôi đã thử nghiệm dây đeo cổ tay và chưa nhận thấy sự hiệu quả.” Stacy Rodriguez – Giám đốc phòng thí nghiệm tại Phòng thí nghiệm Sinh lý học Phân tử Vector tại Đại học New Mexico cho biết.

Chọn quần áo cẩn thận

Hiệu quả của sản phẩm có thể thay đổi theo nhiệt độ không khí, tiếp xúc với nước, mồ hôi của tuỳ mỗi người — đúng vậy, một vài người trong số chúng ta là nam châm hút muỗi.

Thuốc chống muỗi tốt nhất

Cách phòng chống tốt nhất của bạn là mặc áo dài tay và quần chống muỗi. “Quần áo được xử lí qua bằng Permethrin sẽ đẩy lùi muỗi nhưng lại hơi tốn kém, vì vậy nó thường được trong những trường hợp hạn chế, như đi bộ đường dài.” Skvarla nói.

Những cách tốt nhất để sử dụng thuốc chống muỗi:

NÊN:

  • Trước tiên, hãy thoa kem chống nắng lên da để tạo nên một lớp bảo vệ chống lại những tia cực tím từ môi trường bên ngoài.
  • Xịt thuốc vào lòng bàn tay trước rồi sau đó mới thoa lên mặt.
  • Tránh những vùng da bị hở, có vết thương và những khu vực da bị kích ứng.

KHÔNG NÊN:

  • Không để trẻ em dưới 10 tuổi tự thoa chúng lên tay mình rồi sau đó thoa lên da.
  • Không xịt thuốc xịt muỗi tại các khu vực kín.
  • Đừng quên rửa tay thật kỹ càng sau khi thoa đều nó lên vùng da cơ thể.

Lưu ý:

Xác minh đăng ký EPA của các loại thuốc muỗi khi mua

Tìm Số đăng ký EPA trên nhãn sản phẩm chống muỗi mà bạn sử dụng. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất đã cung cấp cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường thông tin kỹ thuật về tính hiệu quả của sản phẩm.

Một số sản phẩm tự nhiên có thể có sự chấp thuận của EPA – được tính trên cơ sở an toàn với người sử dụng – nhưng không mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn muỗi.

Bạn đọc có thể tham khảo các nguồn hữu ích sau đây từ EPA (Mỹ):

  • 1 số thông số sản phẩm trên nhãn mác các loại thuốc côn trùng, theo epa.gov

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close