Say xe và Cách chống say xe hiệu quả không dùng thuốc

Có nhiều cách chống say xe tự nhiên hiệu quả mà không cần sử dụng đến thuốc chống say xe. Bạn có thể sử dụng gừng, ô mai hay một vài nguyên liệu khá hay ho để chống say xe rất hiệu quả nhé.

cach chong say xe

Say tàu xe còn gọi là say sóng, một hội chứng xảy ra khi di chuyển bằng tàu thuyền, xe hơi hoặc máy bay. Các triệu chứng thường gặp là chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đổ nhiều mồ hôi, tụt huyết áp… Y học gọi là rối loạn tiền đình do di chuyển.

Một số mẹo vặt giúp chống say xe khá hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị chỗ ngồi

– Nếu đi oto bạn nên chọn ngồi gần đầu xe, nhìn về phía trước với mục tiêu càng xa càng tốt, tránh nhìn sang 2 bên cửa sổ hoặc quay ngược lại chiều xe đang chạy.

– Nếu bạn đi tàu thuyền thì nên chọn những vị trí trên boong, phía sau thân tàu và tránh xa những chô có mùi xăng dầu. Nên nhìn với mục tiêu xa, tránh nhìn mũi tàu hoặc nhìn xuống nước.

– Nếu bạn đi máy bay, hãy tránh nhìn ra ngoài cửa sổ khi máy bay di chuyển lên – xuống.

Nếu bạn hay bị say tàu xe, thì khi đi các bạn không nên đọc sách báo, không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá hay cà phê…. Đừng ăn quá no hay quá đói, uống từng ngụm nhỏ nếu khát nước. Giữ cho mình thật thoải mái, thở nhẹ và đều. Nếu có người bên cạnh, hãy bắt chuyện với họ và nói chuyện thật vui vẻ, bạn sẽ thấy thoải mái và quên đi cảm giác “say” đấy.

Một số cách chống say tàu xe hiệu quả

– Ngâm một lát gừng nhỏ trong miệng hoặc băm nhỏ gừng pha với nước ấm cùng một chút đường để uống, gừng có tác dụng làm dịu dạ dày và giúp chống cảm giác buồn nôn, say tàu xe.

cach chong say xe bang gung

– Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách sau: ngửa cổ tay lên và buộc một lát gừng vào đó.

– Sử dụng ô mai (nếu ô mai gừng thì càng tốt): bạn có thể ngâm hoặc nhai ô mai khi đi tàu xe vừa nói chuyện với bạn bè, cách này rất dễ dàng nhưng lại khá hiệu quả để chống say xe.

– Nhai một miếng khoai lang sống trước khi xuất phát, bạn sẽ thấy dễ chịu hơn và giúp chống say rất hiệu quả mà lại dễ áp dụng.

– Cắt mẩu nhỏ salonpas dán lên sống mũi, mùi salonpas sẽ làm bạn quên đi các mùi khó chịu trên xe như xăng hay các mùi khác, giúp bạn chống say tàu xe (nếu bạn khó chịu với salonpas thì không nên áp dụng cách này)

Chúc các bạn không bị say xe, giữ sức khỏe tốt cho chuyến hành trình của mình nhé ^^

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close