Mách bạn mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn, tiết kiệm nhất

Thời tiết Hà Nội đang trong giai đoạn lạnh nhất trong lịch sử, cảm giác rét buốt thấu xương mà bất kì ai cũng phải rùng mình khi bước chân ra đường. Mùa đông rét mướt như vậy, nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh lại càng tăng cao hơn. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng bình nóng lạnh an toàn và tiết kiệm điện chưa?

Bình nóng lạnh bao gồm những loại nào? Công suất tiêu thụ ra sao?

Bình nóng lạnh hiện nay trên thị trường có 2 loại: Bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp (bình chứa).

Bình nóng lạnh dùng trực tiếp có kích thước nhỏ gọn, có thể lắp ngay tại nơi sử dụng nên không tốn chi phí cho đường ống và vòi trộn. Bình nóng lạnh trực tiếp làm nóng nhanh chóng nên giúp tiết kiệm điện hơn nhưng lại có công suất tiêu thụ điện rất lớn, đòi hỏi nguồn điện sử dụng phải ổn định và đường điện phải an toàn. Công suất của bình nóng lạnh trực tiếp khoảng 4.5 kW, có nghĩa là nếu sử dụng trong 1 tiếng, nó sẽ tiêu thụ khoảng 4,5 số điện.

Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp (bình chứa) có công suất nhỏ hơn, có thể sử dụng ở những nơi điện áp không ổn định và cần phải có không gian thích hợp để lắp đặt và bảo trì. Bình chứa phải đun nóng trước 30-60 phút, nhiệt độ nóng của nước khá cao (khoảng 80 độ C) nên phải sử dụng thêm vòi trộn và ống dẫn nước. Công suất của bình chứa khoảng 2kW với bình 15-20L.

Bình chứa

Công suất của bình nóng lạnh cũng phụ thuộc vào sức chứa của bình: Bình dung tích nhỏ tầm 10L, 15L, 30L công suất dao động từ 1.5kW đến 2.5kW; loại bình 50-150L có công suất lớn từ 3kW đến 4kW.

Mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn

Bình nóng lạnh nếu sử dụng không đúng cách và cẩn thận có thể gây bỏng da do nước nóng xả trực tiếp vào da, vì vậy, bạn nên xả nước nóng ra chậu sau đó pha thêm nước lạnh rồi mới sử dụng.

Bạn nên ngắt điện trước khi sử dụng để đảm bảo nhiệt độ nước khi sử dụng được ổn định và tránh sự cố rò rỉ điện gây giật điện trong khi tắm.

Sự cố nổ bình nóng lạnh

Lắp bình nóng lạnh đúng quy cách, cao hơn sàn nhà tắm ít nhất 2m để đảm bảo an toàn và đặc biệt chú ý lắp thêm dây mát cho tiếp đất để đảm bảo an toàn khi bị rò rỉ điện.

Đối với loại bình nóng lạnh trực tiếp, cần phải bảo trì đầu vòi hoa sen hàng tháng và rửa sạch lưới lọc nước thường xuyên, định kì. Đối với loại bình chứa cần đảm bảo rằng bình luôn luôn đầy nước để không làm hư hỏng bộ đốt.

Mẹo sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm

Bạn không nên bật bình nóng lạnh suốt ngày suốt đêm, 24/24 vì sẽ gây tốn rất nhiều điện và làm giảm tuổi thọ của bình đáng kể. Bạn chỉ nên bật bình khi có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí điện và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bạn cũng không nên vừa sử dụng lại vừa bật bình nóng lạnh, điều này sẽ khiến bình phải hoạt động liên tục gây hao tổn điện năng, hơn nữa quá trình sử dụng nhiệt độ nước cũng không ổn định gây gián đoạn.

Một mẹo sử dụng bình nóng lạnh tiết kiệm nữa là hãy lựa chọn bình có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Nếu gia đình có 2 – 4 người thì dùng loại bình 20L, 30L là hợp lý. Còn nếu gia đình bạn đông người hơn và có bồn tắm thì có thể chọn các loại bình chứa dung tích lớn hơn từ 50 – 150L

Chỉ bật bình khi có nhu cầu sử dụng

Bạn cũng lưu ý lựa chọn những thương hiệu bình nóng lạnh uy tín, chất lượng có công nghệ sản xuất hiện đại như: Bình nóng lạnh Ferroli, Panasonic, Ariston,…

Hãy ghi nhớ những mẹo sử dụng bình nóng lạnh an toàn và tiết kiệm nhất này nhé!

Tổng hợp: timzatot.vn

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close