Mẹ đã biết dùng bỉm vải đúng cách cho con chưa?

Bỉm vải hiện nay đang là loại sản phẩm được các mẹ Việt Nam tin dùng bởi sự an toàn cho bé và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bỉm vải để làm sao giúp bé có cảm giác thoải mái nhất. Chính vì vậy ở bài viết này, meohay sẽ đưa ra một số gợi ý để hướng dẫn mẹ sử dụng bỉm vải đúng cách.

Trước khi sử dụng bỉm vải

Đầu tiên khi mới mua bỉm vải về, các mẹ nên giặt cả quần bỉm và miếng lót trước khi cho bé sử dụng. Lần giặt đầu tiên này các mẹ không nhất thiết phải dùng bột giặt mà chỉ cần ngâm trong nước sạch 5 -10 phút, vắt nước sau đó phơi khô và dùng. Mục đích cả lần giặt đầu tiên là làm sạch bụi bẩn bám trên quần bỉm và miếng lót trong quá trình sản xuất, di chuyển.

Mẹ có thể giặt bằng máy giặt, nhưng tốt nhất nếu có thể thì nên giặt bằng tay. Việc giặt bằng máy, thường tạo thành nhiều nếp gấp nhăn trên bỉm khiến trong quá trình mặc bé cảm thấy khó chịu, gặp khó khăn trong việc di chuyển và đổi tư thế. Vì vậy khuyến khích các mẹ nên dành thời gian giặt bỉm bằng tay để giữ nguyên được hình dạng cũng như đặc tính vốn có trong bỉm.

Những điều trong quá trình sử dụng bỉm vải mẹ cần chú ý

Lồng miếng lót vào khe giữa hai lớp của quần bỉm. Tuyệt đối các mẹ không được đặt miếng lót lên trên. Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng để lên trên thì sẽ tăng khả năng chống thấm cao hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Có những trường hợp chỉ vì suy nghĩ này của mẹ mà đã dẫn đến các hiện tượng hăm da, mẩn đó trong quá trình sử dụng. Thực sự thì chỉ có lớp trong cùng của bỉm mới có chức năng chống thấm ngược với các lỗ thoáng cấu tạo nhanh khô, cho bé cảm giác luôn khô thoáng và dễ chịu. Lưu ý, lồng miếng lót sao cho miếng lót nằm chính giữa của bỉm vải, không lệch về phía mông hoặc phía trước quá. Bởi sẽ ảnh hưởng đến khả năng thấm hút của bỉm. Nếu miếng lót lệch về phía mông quá thì khi bé nằm sấp hay thay đổi tư thế dễ bị tràn ra ngoài ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ. Các mẹ hết sức lưu ý nhé.

Bỉm vải với thiết kế như một chiếc quần của bé với các nút quần ở hông và đùi bé. Vì vậy các mẹ nên điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với trẻ. Không để nút quá chật hoặc quá rộng. Việc để nút chật sẽ tạo cho bé cảm giác không thoải mái khi vui đùa cũng như gây ra hiện tượng hằn đỏ trên da bé. Còn nếu để quá rộng rất dễ dẫn đến hiện tượng các chất thải tràn ra bên ngoài gây dị ứng da cho trẻ.

Về thời gian sử dụng bỉm vải. Ban ngày, các mẹ nên sử dụng ít miếng lót hơn bé được vận động, vui đùa một cách thoả mái. Còn về đêm do thời gian dài hơn và để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ bé yêu mẹ nên cần dùng miếng lót để tăng độ thấm hút của bỉm vào ban đêm. Lời khuyên cho các mẹ là khoảng 4 – 5h sáng thì mẹ không cần đóng bỉm cho bé. Vì sau một đêm dài đóng bỉm hãy để cho làn da bé được tự nhiên và từ thời điểm khoảng 4h sáng trở đi bé không tè dầm nữa. Thời gian trung bình khi sử dụng tã vải ngày từ 3- 4h/1 lần mặc. Ban đêm từ 5- 7h/1 lần mặc.

Quy trình giặt bỉm vải đúng cách

Trước khi đem bỉm vải đi giặt các mẹ nên đọc các hướng dẫn được ghi trên bao bì sản phẩm. Vì mỗi loại bỉm vải tùy vào chất liệu sẽ có thể yêu cầu những điều kiện khác nhau trong cách giặt giũ khác nhau. Tuy nhiên dù là giặt bằng cách nào đi chăng nữa giặt tay hay giặt máy thì khi giặt bỉm vẫn tuân theo quy trình sau:

Bước 1: Gạt bỏ phần cặn bã chất thải của bé bám trên bỉm, dùng vòi xả cho sạch chất cặn bám trên bề mặt.

Bước 2: Tháo miếng lót ra khỏi vỏ bỉm, cởi bỏ hết các nút của bỉm để bỉm trải ra giặt sẽ sạch hơn. Và đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không còn chất thải ứ động bên trong.

Bước 3: Giặt bỉm. Mẹ có thể giặt chung bỉm vải với các loại quần áo khác một cách dễ dàng. Bởi để cho bé không cảm thấy khó chịu khi mặc bỉm thì chất liệu của bỉm vải cũng giống như các loại quần áo bình thường. Do đó, có thể giặt máy hay giặt tay tuỳ ý. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích giặt bằng tay để bỉm vải được bền hơn. Tuyệt đối không sử dụng các loại chất tẩy trằng vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của làn da bé.

Bước 4: Sau khi giặt xong, vắt khô xong thì có thể đem bỉm và miếng lót đi phơi như quần áo thông thường. Nên bỉm dưới ánh nắng mặt trời vì ánh sáng mặt trời ngoài tác dụng làm khô trắng tự nhiên còn có tác dụng khử trùng. Lưu ý tránh phơi dưới trời quá gắt để đảm bảo chất lượng của bỉm.

Tổng kết

Vừa rồi chúng tôi đã đưa ra những hướng dẫn mẹ sử dụng bỉm vải đúng cách để bảo vệ làn da và sức khoẻ của bé. Mong là qua bài viết này, các mẹ sẽ có những kiến thức cơ bản về các vấn đề liên quan đến bỉm vải. Hãy là những người mẹ thông minh khi sử dụng bỉm vải cho sự phát triển toàn diện của bé yêu.

Chúc các mẹ nuôi con khoẻ mạnh.

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close