Cúng sao giải hạn có tác dụng không?

Bằng chiêm nghiệm cá nhân, mình tin việc cúng sao giải hạn là CÓ TÁC DỤNG. Tất nhiên, không phải cúng theo cách mà một số người làm theo kiểu chen chúc, người nọ vái lạy vào mông người kia như hiện nay.

Mình sẽ cố gắng giải thích 1 cách đơn giản và dễ hiểu nhất về phong tục (hiện đã được đẩy quá mức tín ngưỡng, tức thành mê tín) để mọi người tham khảo.

Theo quan niệm của người Á Đông, theo vòng quay của sao Thái Tuế, mỗi người sinh ra đều có một vì sao chiếu mệnh tùy theo năm.

Có tất cả 24 vì sao quy tụ thành 9 chòm sao: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. Nhiều người tin rằng, trong số đó, có những sao mang đến rủi ro. Nặng nhất là “Nam La hầu, nữ Kế đô”.

Bản đoán sao kiết hung ghi rõ:

La Hầu tháng Bảy, tháng Giêng

Coi chừng kẻo gặp tai ương đến mình

Thổ Tú, Thủy Diệu giữ mình

Tháng Tư, tháng Tám động tình bi ai

Nhằm sao Thái Bạch ra gì

Tháng Năm trùng kỵ gắng ghi đề phòng…

Kế Đô sao ấy đến kỳ

Tháng Ba, tháng Chín sầu bi khóc thầm…

Chính vì thế, người ta thường tổ chức cúng sao vào tháng Giêng nhằm hoá giải bớt những phiền toái có thể xảy đến với mình. Xin lưu ý, tục cúng sao có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải là triết lý của nhà Phật.

bang-tinh-sao-han

Hiện có 2 quan niệm về sao hạn:

  • Quan niệm thứ nhất: Các tinh tú trong vũ trụ chiếu ước và có tác động tới số phận của từng cá nhân theo thời khắc sinh.
  • Quan niệm thứ hai: Mỗi cá nhân tồn tại trong vũ trụ có “tần số” (hay còn gọi là “bước sóng”) tương ứng với một tinh tú nhất định trong vũ trụ.

Những người “vô sư vô sách” sẽ phủ nhận mối liên hệ giữa con người và vũ trụ. Coi con người là một cá thể độc lập. Họ quan niệm, những gì không thấy, không chứng minh được là không có thực. Do vậy, họ cũng không tin vào thế giới tâm linh. 

Thậm chí, có người còn cực đoan coi tin vào chuyện tâm linh là mê tín dị đoan.

Thực ra, cái mà ta chưa biết, chưa nắm bắt được không có nghĩa là không có thực. Thế giới tâm linh, không phải là một đấng, một bậc cụ thể nào cả mà chính là cấu tạo của vũ trụ. Con người tồn tại trong vũ trụ ấy và có những mối liên hệ thấy được (chân bước trên đất, chịu sức hút của trái đất, hít thở, chịu sự tác động của ánh sáng…).

Có những mối liên hệ không nhìn thấy được nhưng có thể cảm nhận được như cảm giác nóng, lạnh của thời tiết; không nhìn được khi đêm tối nhưng có thể nhìn thấy vào ban ngày; không nghe được âm thanh quá nhỏ hoặc quá to (vượt ngoài ngưỡng nghe). Khi ta ăn thức ăn, một phần thức ăn được hấp thu thành năng lượng và được máu vận chuyển tới nuôi sống tế bào. Các tế bào trong cơ thể tồn tại, liên kết với nhau nhờ cấu trúc của các hạt năng lượng. Các hạt năng lượng trong cơ thể sắp xếp theo 1 cấu trúc nhất định tạo nên trường năng lượng của cơ thể. Trường năng lượng này chịu sự chi phối mạnh mẽ của năng lương tốt, xấu trong vũ trụ.

Và như vậy, việc tốt – xấu, may – rủi không đơn thuần là tất nhiên hay ngẫu nhiên mà nó phụ thuộc vào vận khí của mỗi người. Khi trường năng lượng tốt, tích cực, người đó dễ gặp vận may, có sức khỏe cường tráng, ăn nên làm ra, mọi sự hanh thông. Khi trường năng lượng yếu, sức khỏe kém, mọi thứ sa sút, mất tập trung, dễ gặp vận rủi.

Mỗi chúng ta, ai cũng chịu sự chi phối với VẬN và MỆNH.

Mệnh là cái trời sinh, là bất biến. Nếu xét theo quan niệm sao hạn thì MỆNH tương ứng với các vị TINH TÚ nào đó theo một quy luật nhất định.

Vận là sự thay đổi tùy theo sự vận động của mỗi cá nhân trong những hoàn cảnh nhất định. Mệnh là cái tùy biến, có thể thay đổi theo hướng tốt hoặc xấu.

Một người MỆNH TỐT mà VẬN XẤU thì sẽ đỡ xấu hơn một người MỆNH XẤU mà VẬN XẤU.

Một người VẬN TỐT mà MỆNH XẤU cũng sẽ đỡ xấu hơn một người VẬN XẤU mà MỆNH XẤU.

Điều này liên quan gì tới CÚNG SAO GIẢI HẠN?

  • Thứ nhất: Việc tin vào chuyện cúng sao giải hạn giúp mỗi chúng ta có niềm tin vào việc cải biến VẬN theo hướng tích cực.
  • Thứ hai: Việc hướng đến những điều tích cực giúp chúng ta nhận được năng lượng tích cực, giảm thiểu các nguồn năng lượng tiêu cực từ các tinh tú nói riêng và ở môi trường nói chung.
Hàng ngàn ng°Ýi chen nhau vái cúng, dâng lÅ trong và ngoài phç Tây HÓ, Hà NÙi. ¢Nh: Nam Tr§n

Hàng ngàn ng°Ýi chen nhau vái cúng, dâng lÅ trong và ngoài phç Tây HÓ, Hà NÙi. ¢Nh: Nam Tr§n

Xin lưu ý, việc cúng sao giải hạn không phải làm theo kiểu mê tín như hiện nay là ghi danh và cúng à uôm ở nhà chùa.

Nhiều người cực đoan nói việc cúng sao giải hạn ở nhà chùa là mê tín cũng không đúng. Bởi, chùa ở Việt Nam không chỉ có nhà chùa thờ Phật mà bên cạnh còn có đền hoặc các ban thờ các vị khác.

Một khi đã hiểu về sao hạn, có thể tự mình làm lễ cúng sao giải hạn ở nhà mình. Một khi đã nhìn thấu về sao hạn thì không cần làm lễ cúng sao giải hạn nữa.

Bởi, suy cho cùng, việc cúng sao hay giải hạn, cầu an là cốt để có TÂM BÌNH YÊN. Mà muốn có tâm bình yên thì không nhất thiết chỉ bằng cách cúng bái.

Hãy trở về tìm hiểu chính mình, lắng nghe những nhu cầu của cơ thể, chiêm nghiệm về những mối quan hệ xung quanh mình.

Khi hiểu được trái tim mình, mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp. Đây là cách ĐỔI VẬN tốt nhất theo quan điểm của nhà Phật.

<Trần Trọng An>

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close