Chúng ta nên tiết kiệm tiền như thế nào?

Tiết kiệm là gì? Tiết kiệm như thế nào?

Tiết kiệm đơn giản là hành vi giảm thiểu các lãng phí, tích lũy một cơ số tài sản cho mình và gia đình.

tiet-kiem-tien

Ai cũng phải công nhận rằng tiền bạc có một giá trị quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta dùng tiền để sống, ăn uống, mua sắm, giải trí, du lịch, cho con cái ăn học hàng ngày, ma chay hiếu hỷ,… Nhưng không phải ai cũng làm ra nhiều tiền, nhu cầu thì vô hạn mà thu nhập thì có một hạn mức nào đó. Vì vậy chúng ta mới cần phải tiết kiệm. Có người nói: Chính cách quản lý tiền bạc mới tạo ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Hiện nay, tiết kiệm là một trong những chủ đề được thảo luận rất nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm của các mẹ, các gia đình. Và tiết kiệm tiền là một việc nói thì dễ, nhưng thực hiện mới khó.

Tiết kiệm tiền có thể là một việc làm khiến người ta rất khó chịu phải đắn đo suy nghĩ thiệt hơn, bởi khi muốn chi tiền vào việc nào đó thì lại không được chi hoặc phải chi ít đi hoặc để dành tiền chi cho việc khác. Tiết kiệm là để dự phòng cho tương lai.

tuyet-chieu-tiet-kiem-tien

Tiết kiệm là tính về lâu dài, cộng dồn từng ít từng ít một chứ không phải một lúc có ngay. Ví như chúng ta có mục tiêu 5 – 10 năm mua nhà thì phải tính cần bao nhiêu tiền, phải tiết kiệm từng ngày là bao nhiêu? Cần tiết kiệm để có một khoản dùng trong trường hợp khẩn cấp, để an nhàn hưu trí khi về già hay cho con cái đi du học, du lịch….

Nếu bạn luôn có ý thức trong việc tiết kiệm hàng ngày như tắt bớt điện, tắt vòi nước xả khi không sử dụng, mở nhỏ tiếng tivi, tái sử dụng những vật dụng vẫn còn dùng được, mua đồ dùng thực phẩm vừa đủ, tự nấu ăn thay vì suốt ngày đi ăn ngoài nhà hàng …thì bạn đang giảm thiểu các lãng phí. Kể cả khi bạn tiết kiệm được vài chục ngàn mỗi ngày thì tính nhân lên 10 ngày, 1 tháng, 1 năm,.. bạn cũng sẽ dần có những khoản lớn đó. 

Lợi ích của việc tiết kiệm

Cuộc sống là không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Một rổ trứng có thể cứu đói cho chúng ta trong những ngày bão ập tới. Vì thế, hãy tiết kiệm để phòng ngừa.

Nếu chẳng may gặp phải rủi ro thì không những hao tổn về tinh thần, sức khỏe, mà còn gặp khó khăn về tài chính. Vậy những lúc thế này mới thấy được tầm quan trọng của những khoản tiết kiệm.

Làm thế nào để tiết kiệm tiền một cách hiệu quả

Tiết kiệm tiền bao nhiêu là đủ?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nhắc tới phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS được phát minh bởi T. Harv Eker – bậc thầy về diễn thuyết, đã thiết kế hàng chục khoá học ngắn và dài hạn về phát triển cá nhân.

tiet-kiem-dung-tuong-lai

Phương pháp JARS thường được gọi với tên là phương pháp những cái hũ, bởi tiền của bạn sẽ được chia đều cho 6 cái hũ tượng trưng cho 6 tài khoản cá nhân như sau:

  • Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%
  • Tài khoản tiết kiệm tiêu dùng cho tương lai 10%
  • Tài khoản giáo dục 5%
  • Tài khoản tự do tài chính 10%
  • Tài khoản hưởng thụ 10%
  • Tài khoản từ thiện 10%

Tài khoản tiết kiệm bạn có thể sử dụng cách tiết kiệm tiền lẻ (đút lợn), gửi ngân hàng hay mua vàng. Bạn có thể dành khoảng 5-10% quỹ dự phòng để tham gia bảo hiểm nhân thọ, dành 10% để đầu tư kinh doanh, gia tăng thu nhập để tăng tiền cho các tài khoản trên.

Mỗi gia đình nên có ít nhất 2 quỹ tiết kiệm là ngắn hạn và dài hạn để dành vào các mục đích khác nhau, tuyệt đối không chi tiêu vào tiền tiết kiệm.

Chúc bạn và gia đình có những phút giây thảnh thơi với quỹ tiết kiệm thỏa mãn nhu cầu và điều kiện bản thân nhé !

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close