Cách luộc và chặt thịt gà đẹp

Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là thịt gà luộc, nhất là trong các dịp lễ, Tết…dùng để thắp hương thì gà luộc là một tiêu chuẩn để đánh giá mâm cơm cúng.

Cách luộc gà hay cách chặt thịt gà đẹp là rất quan trọng trong những dịp này, phải đảm bảo đĩa thịt gà thật đẹp mắt, đều đặn và khéo léo.

1. Cách chọn gà.

Đâu tiên, để có thịt gà ngon thì các bạn phải biết cách chọn gà, như vậy mới đảm bảo chất lượng cho món gà luộc của mình. Một số lưu ý khi chọn gà cho mọi người tham khảo:

  • Gà khỏe mạnh, mào đỏ tươi, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt, không chọn gà có mắt lờ đờ. Chọn gà có lông mượt, áp sát thân.
  • Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.
  • Vạch lông gà kiểm tra da gà thấy mềm mại, bóng bẩy. Kiểm tra dưới cánh có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng, dưới cánh không có mỡ là được.
  • Phao câu gà sạch sẽ, không có hiện tượng chảy nước, phân bất thường
  • Lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quang bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.

Lưu ý không chọn gà bệnh, mào thâm tím hay có dấu hiệu ủ rũ, cánh xệ, dáng mệt mỏi, đầu nghẹo sang 1 bên,… đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, ốm, không chất lượng.

2. Cách luộc gà

cach-chat-thit-ga-1

Thịt gà làm sạch, cho vào nồi nước luộc ngay khi nước còn lạnh, như vậy sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Nếu nước sôi mới cho gà vào, thịt gà khó chín, dễ bị nứt da. Khi luộc cho thêm mấy lát gừng tươi vào luộc giúp thịt gà thơm hơn.

Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để nước luộc gà sôi liu diu, không nên để nước sôi sùng sục, phần đùi gà sẽ bị co tụt, trông rất xấu. Lật gà để gà chín đều. Để nước sôi khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín vung khoảng 20 phút trước khi vớt gà ra. 

Lưu ý: cách kiểm tra gà chín chưa bằng cách dùng đũa xâm vào phần đùi gà, nếu thấy đâm vào dễ dàng và không thấy ứa nước đỏ ra là được.

Khi vớt gà ra cho ngay thịt gà vào nồi nước sôi để nguội (nếu lạnh thì càng tốt), đợi cho gà nguội hẳn rồi mới vớt ra. Làm vậy giúp da gà căng bóng, có màu sáng rất đẹp mắt. Nếu muốn da gà vàng bóng hấp dẫn hơn, có thể dùng mỡ gà xào với nghệ rồi quét lên mình gà.

3. Cách chặt thịt gà

Để chặt thịt gà đẹp, cần chuẩn bị một thớt gỗ chắc chắn để khi chặt thớt không lệch vị trí, thịt gà không bị bắn. Đồng thời cũng cần một con dao sắc, cầm chắc và đầm tay để giúp chặt dễ dàng hơn, khi chặt thịt gà cần chặt dứt khoát, 1 nhát chặt đứt luôn, không chặt đi chặt lại nhiều lần, thịt gà sẽ bị nát.

No Responses

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close