Cách làm nem thính thơm ngon từ nguyên liệu chay

Với cách làm nem thính chay (nem chạo chay), gia đình bạn sẽ có một món ăn chay ngon, bổ dưỡng để làm phong phú thêm thực đơn gia đình, không những vậy món nem thính này còn khá dễ làm lại còn tiết kiệm nữa.

cach-lam-nem-thinh-chay

Nguyên liệu của nem thính

  • Phù chúc (váng đậu): 200g (ngoài ra thì có thể thay bằng cùi bưởi tươi, măng khô…)
  • Miến dong: 50g
  • Thính (gạo rang mịn): 100g
  • Muối, tương ớt, đường, chanh (pha nước chấm)
  • Lá chanh, đinh lăng, lá sung

Cách làm nem thính từ các nguyên liệu chay

Nếu làm bằng phù chúc thì đơn giản, các bạn chỉ việc ngâm với nước ấm cùng với miến khoảng 20 phút cho mềm ra là được. Còn nếu làm với cùi bưởi thì khâu quan trọng là khử đắng.

Cùi bưởi đem gọt bỏ vỏ xanh, lấy phần trắng, thái con chì dài khoảng 3cm, dày 0,5cm. Ngâm cùi bưởi vào nước ấm trong 2 giờ, sau đó đem vớt ra bóp cho sạch nước (nên cho vào miếng vải màn bóp để cùi bưởi không bị vụn), rửa sạch với nước rồi lại bóp 2-3 lần cùi bưởi sẽ hết đắng. Khâu này khá quan trọng nếu muốn món nem chạo chay ngon. Tất nhiên đơn giản hơn thì chúng ta sử dụng với phù chúc là được.

Phù chúc ngâm mềm, bỏ ra để ráo nước rồi thái miếng dài chừng 3-5cm. Miến ngâm mềm, để ráo sử dụng làm giả bì, cắt ngắn 3cm.

Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Lá sung rửa sạch, để ráo nước.

Thính gạo có thể mua hoặc tự làm, nếu tự làm thì đem rang gạo cho vàng thơm rồi xay thật mịn (giã hoặc dùng máy xay sinh tố thường thính sẽ không mịn, phải lọc). Các bạn có thể trộn thêm với đỗ tương rang vàng (không quá nhiều) rồi xay mịn cùng, món thính sẽ thơm và bùi. Ở bước xay thính, các bạn có thể cho thêm 1 ít muối và để món nem thính đậm đà hơn.

cach-lam-nem-chao-chay

Trộn phù chúc, miến, lá chanh cùng với thính cho đều lên là được. Chúng ta đã hoàn thành xong món nem thính từ nguyên liệu chay, khi ăn sử dụng lá sung cuốn cùng với đinh lăng, chấm tương ớt chay hoặc nước chấm chay để thưởng thức.

Công thức nước chấm: 2 Tương ớt – 2 Đường – 2 Nước cốt chanh – 1 Muối, sau khi nêm nếm thì tùy chỉnh lại cho phù hợp khẩu vị của gia đình nhé 😀

Chúc các bạn học nấu ăn thành công với món nem thính chay này, nhớ thêm vào danh sách món ăn ngon của gia đình mình nhé ^^

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close