Cách làm bò một nắng từ mẹ Chíp Đậu

Về Hải Phòng được ăn cá một nắng thấy thật thú vị, nó khác xa với cá khô mặn chát và cứng ngắc. Món bò một nắng cũng vậy, không khô cứng như bò khô mà nó giữ nguyên được vị ngọt, mềm của thịt hòa quyện với vị cay cay của ớt, thơm thơm của sả và tỏi.

Khi ăn ta có thể nướng trên bếp than hoa hay áp chảo, miếng thịt chín vàng đều, tỏa mùi thơm, đập dập cho mềm miếng thịt rồi xé dọc thớ chấm muối tiêu chanh, muối kiến, nước tương pha mù tạt hay cắt nhỏ ngang thớ rồi cuốn rau cải xanh, xà lách, rau thơm, khế, dứa, chuối xanh, dưa leo chấm mắm me cũng tốn bia và vui tay ngon miệng.

Nhà Đậu còn ăn cùng cháo trắng mới sang chảnh chớ  😎  Mần món này cũng không khó, ngon hay không tuỳ thuộc nhiều vào gia giảm gia vị trộn cho thấm và độ NẮNG có nhiều hay không.

Cách làm bò một nắng từ Mẹ Chíp Đậu

Thịt bò lựa thịt loại ngon, không mỡ, không gân, thịt tươi khi thái còn dẻo quẹo dính vào tay. Thái đọc thớ dầy tầm 1->1,5cm, to cỡ bàn tay và nhỏ thì thùy thớ thịt.

bo-mot-nang-uop

Ướp cùng sả, ớt, tỏi, gừng, hành tím xay nhỏ, đường, hạt nêm để 4 đến 5 tiếng cho thấm. Lưu ý ớt hiểm mua về rửa, ngâm nước muối nhạt, để ráo nước, cắt bỏ cuống rồi xay.

bo-mot-nang-gia-vi

Sả củ lột lớp ngoài, rửa sạch sẽ, cắt khúc nhỏ rồi xay. Không nên mua đồ xay sẵn ngoài chợ, mẹ Đậu cứ làm thế cho chắc.

Rải đều miếng thịt đã ướp lên mặt rổ tre rồi phơi chỗ được nắng nhất và sạch sẽ không bụi bặm. Thi thoảng lật miếng thịt cho khô se mặt đều nhau, miếng thịt không còn dính tay là ok. 

bo-mot-nang-1

Còn không được nắng ta sấy trên bếp than hoa, để dàn sấy cách bếp tầm 1m.

bo-mot-nang

Việc chế biến bò một nắng thành thức ăn khá đơn giản. Có thể áp chảo bằng cách bắc chảo (gang hoặc chảo không dính) lên bếp, chờ chảo nóng, cho miếng bò vào (không cho dầu mỡ). Áp thịt ở mặt chảo một phút thì trở mặt. Tuy nhiên bò một nắng sẽ thơm ngon hơn nếu nướng trên than hồng.

bo-mot-nang-nuong

Đây là loại thức ăn khô, rất ngon miệng trong những buổi tiệc của gia đình, đặc biệt phù hợp với dân nhậu. Bò một nắng sau khi nướng hoặc áp chảo được xé hoặc cắt thành miếng.

Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ và nhớ thêm món bò một nắng vào danh sách món ăn ngon của gia đình mình nhé!

(St từ mẹ Chíp Đậu và internet)

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close