9 lý do nên lấy trai Hà Nội

Vốn dĩ em chẳng có ý định phân biệt vùng miền, chỉ là những quan điểm vui của cá nhân em, một gái già đã đi qua ranh giới của “double teen” nên suy nghĩ có đôi phần thực dụng.

1) Nói mọi người đừng cười, chứ em bị say xe. Yêu rồi cưới một chàng ở xa, dù có lãng mạn như Sa Pa chẳng hạn, nghĩ đến cái cảnh đón dâu, chú rể cùng họ nhà giai hùng hục, hùng hục phi về Hà Nội từ lúc hai, ba giờ sáng là em đã thấy xót xa rồi. Đấy là chưa kể cái lúc đón dâu về, chú rể không say xe thì còn là chỗ dựa cho em, chứ mà cũng say thì cả hai cùng dựa vào nhau nhưng chẳng gọi tên nhau mà cùng đồng thanh réo rắt: “Huệ, Huệ, Huệ… ơi” là em đã nẫu hết cả lòng rồi.

trai-ha-noi

Trai Hà Nội (Ảnh minh họa)

2) Các cụ ngày xưa vẫn nói rằng: “Con gái gả gần có bát canh cần nó cũng mang sang”. Em thì em nghĩ mình chưa “mang sang” được cái gì, lúc nào cũng chỉ rắp tâm: “Có bát canh cần nó cũng mang đi mà thôi”. Chẳng gì tiện bằng nội, ngoại hai bên tề tựu đông đủ. Cứ nghĩ cảnh đi làm cả tuần, đến thứ bảy vợ chồng con cái lượn về nhà ngoại ăn chực, rồi chủ nhật kéo quân về nhà nội ăn vạ là em đã thấy nhàn cái thân và ấm áp tình cảm lắm lắm rồi.

3) Những lúc đang yên đang lành thì không sao, nhưng nói dại, những khi các cụ ốm đau, bệnh hoạn, cái cảm giác con cái ở gần bên cạnh động viên chăm sóc các cụ nó mới thiết thực và hiệu quả làm sao. Gì thì gì, cứ nhất cự ly, nhì tốc độ, cứ có việc gì, nhìn thấy mặt nhau là cả hai phía đã đều thấy vững tâm hơn hẳn rồi.

4) Tết của Hà Nội xưa trong em vốn dĩ rất đẹp, mâm cơm tất niên chiều ba mươi Tết để cả nhà đoàn tụ, hàn huyên những câu chuyện, những tâm sự, những công việc đã hoàn tất trong một năm qua, những gì còn dang dở…. trong cái lạnh căm căm của mùa đông miền Bắc, trong cái mưa phùn lây rây tiết cuối năm để thấy khói, hơi của nồi lẩu bốc lên nghi ngút cùng những cái chen chúc ngồi của cả đại gia đình… Đủ để khiến em thấy dù lấy chồng nhưng cũng không rời xa bố mẹ, gia đình trong dịp Tết.

cham-soc-bo-me

5) Nhân thể nói đến Tết, cho em nói luôn một sở thích hâm hâm của mình. Cả năm trời bon chen, vất vả trên mặt trận giao thông với những khói bụi, người đông, đường chật. À thì vốn dĩ vẫn thế, “Hà Nội, không vội được đâu” nên mấy ngày Tết vắng lặng, đi đường với em chao ôi là sướng. Cảm giác cứ như đường này, phố này là của ta, Hà Nội của ta….

6) Cứ nghĩ đến cái lúc có con, rồi tháng đầu, mấy mẹ con về quê bà nội chăm, đầy tháng bà ngoại lại đón về, bố nó thì cứ chạy đi chạy lại hoặc vì công việc mà phải cách ly mấy mẹ con là em đã thấy tủi thân rồi. Ôi, lúc đấy em chỉ ước có cả nội, cả ngoại ở bên. Đấy, nếu em lấy chồng gần, đương nhiên em sẽ được “lời” gấp đôi so với các bạn khác rồi.

7) Em nhớ cái đợt nóng đỉnh điểm trong hè vừa rồi. Các quận cứ thi nhau cắt điện luân phiên. Mười hai giờ đêm một ngày hè tháng bảy, bà chị gái em gọi điện réo rắt sang nhà làm cả nhà hoảng hồn bật dậy tưởng có chuyện gì. Ai dè, giọng bà chị hớn hở ra mặt: “Nhà bố mẹ có điện ạ, vợ chồng con cho các cháu sang lánh nạn, bên nhà con bị mất điện từ hôm qua. Di cư sang nhà nội thì hôm nay lại bị mất điện, bố mẹ để cửa để con qua nhé, may quá…” bà ý ngừng nói, mà trong lúc tắt máy em còn nghe thấy tiếng cười hi hí của vợ chồng bà ý bên đầu dây bên kia.

lay-chong

8) Thực ra thì em vẫn biết: “thuyền theo lái, gái theo chồng”, nếu thực sự là cái Duyên đưa đến cái Số để em yêu chàng trai ở tỉnh, em vẫn nguyện theo chàng về dinh dù dinh của chàng có xa cỡ nào. Nhưng trái tim của em lại bị một trai Hà Nội đốn gục bởi sự chân thành, bởi sự dí dỏm, bởi sự lễ nghĩa, chu đáo. Ôi, em yêu Hà Nội và chàng trai Hà Nội của mình…

9) Lý do cuối cùng: Em đùa thôi chứ em là con trai các bác à và là con trai Hà Nội nên em cứ xui ai cưới trai Hà Nội được là em xui, vì như thế, em và chúng bạn Hà Nội lại có thêm cơ hội các bác nhỉ?

Hoàng Xuân

Ý kiến nhận xét

Your email address will not be published.

Registration complete !

Show

Reset your password

Please enter your email address. You will receive a link to create a new password.

Check your e-mail for the confirmation link.

Close